Phòng ngừa trộm cắp và lừa đảo tài sản - Vì lợi ích của nhân dân.

Lượt xem:

Phòng ngừa trộm cắp và lừa đảo tài sản - Vì lợi ích của nhân dân.

Trộm cắp và lừa đảo tài sản là việc cá nhân cố ý thực hiện hành vi lén lút chiếm đoạt, tài sản của cá nhân, tổ chức khác để thu lợi bất chính từ giá trị tài sản đó mang lại. Các vụ Trộm cắp tài sản xảy ra chủ yếu ở nhà dân, nơi công cộng, công sở. Đối tượng trộm cắp hầu hết không có nghề nghiệp hoặc làm nghề tự do và ăn chơi và nghiện ngập. Các vụ trộm cắp xảy ra chủ yếu là trộm cắp xe máy, cướp giật điện thoại, ví tiền và đồ trang sức.

Nguyên nhân chính của các vụ trộm cắp và lừa đảo tài sản xuất phát từ sự chủ quan, thiếu cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản, ham rẻ và đồ tặng cho tạo điều kiện thuận lợi để tội phạm trộm cắp và lừa đảo tài sản hoạt động.  Bên cạnh đó, còn có các nguyên nhân khác như do tình hình kinh tế - xã hội trong những năm qua còn khó khăn; do ảnh hưởng của mặt trái cơ chế thị trường, một bộ phận người lao động không có việc làm, sự xuống cấp về đạo đức xã hội, chạy theo lối sống thực dụng; một bộ phận thanh thiếu niên lười lao động, biến chất về đạo đức xã hội.

Hiện nay phương thức trộm cắp và lừa đảo tài sản khá tinh vi và có phần thách thức. Không còn chỉ diễn ra ở những nơi vắng vẻ và ít người qua lại. Nhiều vụ trộm cắp, lừa đảo tài sản xảy ra ở những nơi đông đúc và nhiều người qua lại. Đối tượng được ngắm đến chủ yếu là phụ nữ, người già. Địa bàn mà bọn trộm thường chú ý để gây án là những nơi tập trung nhiều tiền bạc, vật tư, hàng hóa…của tập thể, cá nhân

Thời điểm hoạt động thường vào lúc 22h00 đến 4h00; nếu là khu dân cư, buổi sáng chúng thường hoạt động từ 8h đến 10h, buổi chiều từ 13h đến 16h. Địa bàn và thời gian gây án có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, bọn tội phạm thường căn cứ vào địa bàn định gây án để tính toán lựa chọn thời gian gây án thích hợp.

Chính vì sự phức tạp và động cơ gây án của các đối tượng trộm cắp có phần tinh vi hơn toàn thể nhân dân cần chú ý một số vần đề.

• Người dân ra đường nếu mang theo các tài sản có giá trị lớn cần phải cất giữ cẩn thận, không để sơ hở, tạo cơ hội cho kẻ xấu gây án.
  • Khi tham gia các chương trình hội nghị tư vấn sản phẩm nên tìm hiểu rõ nguồn gốc và chất lượng đừng ham rẻ mà thiếu cảnh giác để các đối tượng có cơ hội lừa gạt.
  • Phụ nữ hạn chế mang theo nhiều tài sản có giá trị khi ra đường, nếu đeo nữ trang như: Dây chuyền vàng, lắc tay nên mặc áo dài tay, kín cổ để che tài sản; tài sản có giá trị lớn không nên để trong giỏ, túi xách và treo lên cổ xe, ba ga xe mà phải để trong cốp xe cho an toàn.
  • Tuyệt đối không được vừa chạy xe, vừa nghe điện thoại, nếu trong trường hợp thật cần thiết phải nghe, thì dừng xe trên lề đường đông dân cư và quan sát xung quanh, tránh tạo cơ hội cho bọn cướp giật tài sản.
  • Khi đi trên đường, nếu có người khả nghi bám theo, mọi người cần bình tĩnh, tìm chỗ đông người để được giúp đỡ, hạn chế đi một mình đến những nơi vắng hay vào buổi tối.
  • Nếu bị cướp, cướp giật thì phải bình tĩnh, tri hô để được sự hỗ trợ, đồng thời cố gắng ghi nhớ đặc điểm, hình dạng đối tượng để cung cấp cho lực lượng Công an nhanh chóng truy bắt thủ phạm. Khi có vụ việc xảy ra phải báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Lực lượng công an tiến hành tuần tra rà soát thường xuyên nhằm đảm bảo an ninh và tạo sự yên tâm cho toàn thể nhân dân. Tích cực tham gia tuyên truyền phổ biến cho người dân về những kĩ năng để phòng ngừa trộm cắp./

Đa chức năng Đa chức năng

Tổng số trong tuần: 236
Tổng số truy cập: 37,062